Hướng dẫn cách share máy in trong mạng lan

Máy in ngày càng trở nên hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu trong công việc in ấn văn phòng. Đối với một thiết bị máy in thế hệ mới bạn có thể kết nối mạng để điều khiển lệnh in từ xa, rất đơn giản và tiết kiệm thời gian. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc cách share máy in trong mạng lan hoặc Wifi nội bộ với các bước dễ dàng nhất. Bạn có thể thực hiện các bước dưới đây.

Trước tiên hãy cài đặt và kết nối máy tính của bạn

Để bắt đầu thực hiện in ấn từ xa qua mạng LAN, bạn cần cài đặt và kết nối máy in của mình với máy tính trong văn phòng. Chúng được gọi với cái tên chuyên ngành là máy chủ. Các bạn sẽ cần thực hiện những bước cơ bản như sau :

Bước 1: Cắm dây USB kết nối giữa hai thiết bị là máy in và máy chủ

Bước 2: Sử dụng đĩa Driver do nhà cung cấp đính kèm máy in khi mua sản phẩm để thực hiện bước cài đặt máy in với máy chủ. 

Bước 3: Thực hiện bật nguồn cả hai thiết bị và tải Driver máy in tương thích để tiến hành cài đặt máy tính. 

Bước 4: Tiến hành cài đặt máy in theo những chỉ dẫn trên màn hình khi đĩa Driver chạy. 

Bước 5: Sau khi đã cài đặt thành công bạn tiến hành in thử. 

Cách Share máy in trong mạng LAN

Sau khi đã kết nối thành công máy in với máy chủ và thực hiện thao tác test thử một lần in. Giờ thì bạn có thể sử dụng cách share máy in qua mạng LAN cực đơn giản dưới đây, việc chia sẻ này sẽ khiến bạn tiết kiệm được thời gian in ấn hơn. 

Chia sẻ một máy chủ với một máy in trên hệ điều hành Win 7

Bước 1: Thực hiện thao tác mở lệnh Control Panel > Printers and device or Printers and Faxes. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý thêm bởi cách share máy in có thể được tiến hành trên các hệ điều hành khác nhau, do đó chỉ cần thực hiện lệnh có chữ Printers hay Device đều được. 

Bước 2: Trong cửa sổ của lệnh Devices and Printers, bạn cần nhấn chuột phải vào biểu tượng máy in. Lúc này hệ thống sẽ hiển thị một số lựa chọn, bạn thực hiện click Properties > share this printer. 

Như vậy là bạn đã có thể chia sẻ một máy in qua mạng LAN trên máy chủ rồi. Tuy nhiên nếu bạn muốn thực hiện cách share máy in qua mạng cho nhiều máy tính khác trong cùng một hệ thống mạng như tại các shop photocopy, văn phòng, cơ quan, đơn vị in ấn công nghiệp … Thì bạn cần thực hiện các bước dưới đây. 

Chia sẻ nhiều máy chủ với máy in trên Win 7

Bước 1: Thực hiện lệnh mở Control Panel > Devices and Printers > Add a printer.

Bước 2: Bạn lựa chọn lệnh Add a network ( tại đây bạn có thể lựa chọn cách chia sẻ máy in qua mạng LAN/ wifi nội bộ/ qua sóng Bluetooth đều được. Bạn chỉ cần lựa chọn hệ thống nào phù hợp nhất với công việc của mình).

Bước 3: Tại đây hệ thống sẽ hiển thị danh sách các máy in trong mạng LAN và liên kết lại với nhau. Bạn chỉ cần tiến hành click chọn rồi nhấn Next, lúc này driver trong máy in sẽ bắt đầu chạy về máy tính đã được chọn theo yêu cầu. 

Tương tự như vậy, đối với các máy tính đang sử dụng điều hành khác như Win Xp, Win 8, Win 10, …  muốn chia sẻ máy in qua mạng nội bộ hoặc mạng LAN thì chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau :

Start > Control Panel > Devices and Printers > nhấn chuột phải vào máy in > chọn Sharing > nhập tên máy in và máy tính để dễ phân biệt > click Ok là thành công. 

Trên đây là toàn bộ cách cách share máy in trong mạng LAN đối với một máy tính hoặc nhiều máy tính khác nhau trong cùng một phạm vi như văn phòng, cửa hàng in ấn, … Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ cho bạn phần nào công việc trở nên hiệu quả, chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian nhiều hơn nữa nhé. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*