Hướng dẫn khắc phục các lỗi về mực in – đầu phun – màu sắc

 • Khi in mực chảy thành dòng trên giấy:

– Áp suất mực lớn do bình mực để cao hơn máy. Nâng máy cao hơn bộ mực để giảm áp suất mực.
– Mực đọng dưới mặt đầu phun : do sử dụng lâu ngày không vệ sinh hoặc bơm kép không hoạt động bình thường. Thực hiện vệ sinh bơm kép.
– Đầu phun bị xì : do sử dụng lâu ngày các vách ngăn của bộ phần điều áp mực bên trong đầu phun bị lủng, gây ra hiện tượng mực bị rò rỉ ra ngoài. Lỗi này không thể khắc phục, chỉ có thể thay thế đầu phun mới.

 • Khi in – máy chỉ 1 nửa bên tờ giấy :

-Nếu máy chỉ in một nửa bên trái hoặc bên phải của tờ giấy gây ra bởi các nguyên nhân sau :
– Thiết lập chế độ in khổ in, khổ giấy, phần mềm in và các thiết lập liên quan.
– Mắt đọc hoặc thước bị hư : một bộ phận trong bộ định vị của đầu phun không hoạt động bình thường, cần được kiểm tra thay thế.

 • Khi in – ảnh in là 1 bệt màu đen :

– Kép và bộ bơm hút mực thải không hoạt động bình thường, bạn nên thực hiện vệ sinh đầu kép mực thải. Bình mực thải để quá cao, mực thải bị ứ đọng tai kép làm dơ mặt đầu phun.
– Bộ phận điều khiển màu của đầu phun bị lỗi : Lỗi này không thể khắc phục, chỉ có thể thay thế đầu phun mới.
– Những vách ngăn của bộ điều áp bên trong đầu phun bị ăn mòn, lủng khiến mực rò rỉ : Lỗi này không thể khắc phục, chỉ có thể thay thế đầu phun mới.

 • Khi in văn bản – nét chữ bị nhòe hoặc bị 2 nét (bóng)

– Đầu phun bị bắn tia, tia mực phun xuống bị lệch sang một bên khiến độ sắc nét và chuẩn xác của bản in bị mất đi, gây ra hiện tượng bị nhòe bị 2 nét.
– Đầu phun bị bắn tia do các nguyên nhân chính sau đây :

+ Đầu phun in lâu ngày, đầu phun mực bị ăn mòn, đường kính hạt mực bị to ra, khiến nét phun không còn chuẩn xác mà bị bung ra. Trong trường hợp này đầu phun đã vượt ngưỡng sử dụng, không thể sửa chữa, chỉ có thể thay thế.
+ Có vật lạ kẹt vào đầu phun khiến tia mực bị phun lệch qua một bên. Bạn mang máy in tới phòng kỹ thuật để thực hiện ngâm đầu phun để loại bỏ vật lạ.
+ Bộ định vị hạt mực của đầu phun bị lệch, bạn có thể mang máy tới phòng kĩ thuật bảo tín để thực hiện điểu chỉnh lại bộ định vị (head alignment).
– Lưu ý: tất cả những trường hợp bị bắn tia có thể khắc phục nhưng tỷ lệ khắc phục hoàn toàn rất thấp.

 • Khi in – bản in bị sọc trắng kéo dài từ đầu trang đến cuối trang theo chiều dọc.
 •  Thước dài bị dơ hoặc bị hỏng: mở nắp máy in, thước dài là một dây thước trong xuốt, không màu nằm phía trên dây curoa màu cam. Bạn dùng khăn giấy lau thước dài. Trong trường hợp bạn đã lau thước dài những không khắc phục được lỗi, thước dài đã bị hỏng hoàn toàn, phải thay thế.
 • Khi in – bản in bị phủ 1 lớp sọc ngang chạy ngoài bản in ?
 • Khi in – phần đen bản in như phần tóc ảnh chân dung bị bệt 1 màu.
 • Khi in – bản in bị hiện tượng trộn màu.
 • Khi màu sắc của bản in bị lẫn lộn có thể do các nguyên nhân sau :

– Bơm kép bị tắc, bẩn hoặc không hoạt động bình thường khiến mặt đầu phun bị bám bẩn. Khi đầu phun hoạt động, màu mực sẽ phải phun qua một lớp màu bẩn nên màu sắc sẽ bị biến dạng và ngả về tông màu đen. Bạn có thể thực hiện vệ sinh bơm kép để hạn chế tính trạng này. Tuy nhiên bạn nên mang máy in lên phòng kỹ thuật Bảo Tín để được vệ sinh tổng quát và khắc phục hoàn toàn.
– Đầu phun bị thông vách, tức là các vách ngăn của bộ điều áp bên trong đầu phun bị ăn mòn, bị rách nên các khoang mực thông với nhau gây ra hiện tượng lẫn màu. Trong trường hợp này đầu phun của bạn đã bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa, chỉ có thể thay thế.
– Châm lộn mực trong quá trình nạp mực cho máy in khiên màu sắc khi in ra bị lẫn lộn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn xúc mực như trên hoặc mang tới phòng kỹ thuật nơi bạn mua.

 • Khi in bản in bị sọc trắng từ trái sang phải trang giấy

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*