Một số mẹo khi sử dụng Mask trong Photoshop

Như các bạn đã biết Mask (mặt nạ) là 1 công cụ giúp bạn an toàn trong khi xoá hoặc tách ảnh mà kô làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. Với Mask bạn có thể xoá và có thể khôi phục lại nếu như có sai sót trong khi làm việc. Mình sẽ nói qua cho các bạn biết 1 số mẹo nhỏ để sử dụng Mask hiệu quả hơn

– Hướng dẫn tách ảnh với công cụ trong Photoshop

– Tạo Hiệu Ứng Quả Cầu Lửa trong Photoshop

– 5 Cách để học Photoshop cho người mới bắt đầu

Với những Layer mà bạn đã 1 lần xoá bằng Mask mà bạn lại muốn sử dụng nó 1 lần nữa ở Layer tiếp theo nhưng kô muốn mất thời gian, bạn có thể làm như sau:

1.) Ví dụ ở đây bạn muốn áp dụng 1 lần nữa vào Layer trên.

[​IMG]

Chọn Layer trên, giữ Ctrl và kick vào Mask của Layer dưới, bạn sẽ có 1 vùng chọn bao lấy những phần bạn chưa xoá như này.

[​IMG]

2.) Ctrl + Shift + I để đảo ngược vùng chọn, bạn sẽ có như này.

[​IMG]

3.) Ấn D rồi ấn X để đưa màu đen lên trên. Phải chắc chắn là bạn đang chọn Mask của Layer thứ 2, Alt + BackSpace để Fill màu cho Mask. Bạn sẽ thấy màu của chiếc áo sáng hơn.

[​IMG]

Trong quá trình xoá, bạn muốn kiểm tra xem những chỗ mình xoá có sạch kô, bạn làm như sau

Giữ vùng chọn cùa bước trên. Giữ Alt và kick chuột vào Mask của Layer bạn đang thực hiện. Lúc đó ảnh của bạn sẽ hiện ra 2 màu trắng và đen, nếu như trong vùng bạn xoá có màu trắng, điều đó chứng tỏ vùng đó chưa được bạn xoá sạch. Dùng Brush màu đen để tô vào đó.

Để ảnh trở về bình thường, bạn giữ Alt và kick chuột vào Mask (giống bước trên)

Nếu như bạn xoá 2 Mask của 2 Layer ở những vùng khác nhau, bạn có thể liên kết hoặc hiện 1 lúc vùng chọn của cả 2 Mask đó

Tạo vùng chọn với Mask của Layer dưới. Kick chuột phải vào Layer trên, bạn sẽ thấy có 3 dòng như sau.

[​IMG]

Add Layer Mask To Selection: Gộp vùng chọn 2 Mask làm 1

[​IMG]

Subtract Layer Mask From Selection: Loại bỏ điểm giao của vùng chọn ở Mask trên và Mask dưới

[​IMG]

Intersect Layer Mask With Selection: Tạo vùng chọn ở điểm giao của Mask trên và Mask dưới (Vùng xung quanh sẽ kô được tạo vùng chọn nữa)

[​IMG]

Một số mẹo khi sử dụng Mask trong Photoshop

Theo dohoafx


Hen Ry

Henry là một người yêu thích viết Blog. Henry có đam mê ngành in ấn, thích tìm tòi, nghiên cứu các công nghệ in mới và chia sẻ với cộng đồng. Xem thêm : máy làm mát không khí giá rẻmáy làm mát hải nam.

Leave a Comment